CÃI TẠO HỒ CÁ KOI

Kỷ thuật hồ cá koi đạt chuẩn

CẢI TẠO HỒ CÁ KOI- “LỘT XÁC” CHO KHÔNG GIAN
Trang chủ / Cải tạo hồ cá Koi- “lột xác” cho không gian
Mang thiên nhiên vào không gian của ngôi nhà đang dần trở thành xu hướng trong cuộc sống hiện đại. Hồ cá Koi là một trong những thú tiêu khiển cực thú vị của những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, việc chăm sóc hồ Koi phải được đảm bảo thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, trong khoảng từ 1-2 năm, bạn nên tiến hành cải tạo hồ cá Koi để chúng luôn có sức hút trong không gian của bạn.

Chơi cá Koi được xem là “cá nhà giàu” bởi chơi cá Koi phải đòi hỏi một khoản chi phí nhất định, cùng thời gian và óc thẩm mỹ để có thể thiết kế hồ cá Koi như ý muốn. Việc cải tạo hồ cá Koi không đơn giản chỉ là vệ sinh giúp hồ cá trở nên sạch sẽ mà hơn hết là mang đến không gian hoàn toàn mới cho hồ cá và cho chính không gian của bạn.

Nguồn gốc của cá Koi

Trong suốt một mùa đông khắc nghiệt, các nông dân Nhật bản ở Niigata không thể câu cá và duy trì bất kỳ cây trồng nào. Bởi vậy họ làm ao để nuôi cá Koi nhằm cung cấp thức ăn cho gia đình của họ. Trong thời gian này, nhiều nông dân bắt đầu nhận thấy màu sắc đột biến khác nhau trên da của những con Koi mới lớn lên. Vì vậy, họ chọn cẩn thận những con cá có màu sắc đẹp và nuôi trong ao riêng biệt để giữ như là vật nuôi gia đình. Koi tiếp tục được lai tạo để có nhiều màu sắc đẹp tuyệt vời. Ngày nay, cá koi có hơn 100 loại màu sắc khác nhau. Trong khi nhiều người biết về cá Koi tại Nhật Bản nhưng thật ra cá Koi được nhập khẩu đến Nhật Bản từ Trung Quốc và một số quốc gia khác ở châu Á và châu Âu. Người Nhật đã thu thập và lai tạo ra nhiều loại cá Koi đẹp như hiện nay.

Cải tạo hồ cá Koi

Cá Koi thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc

Ở Trung Quốc, đã từ lâu cá Koi được xem như là một biểu tượng cho sự tham vọng và sự kiên trì. Điều này bắt nguồn từ truyền thuyết “Cá chép vượt vũ môn hóa rồng”. Theo truyền thuyết, cá Koi sẽ bơi ngược dòng sông lên đầu nguồn và cố gắng nhảy lên thác nước, hầu hết cá Koi cố gắng bơi lên đầu thác nước đều không thành công, truyền thuyết nói rằng bất kỳ con cá Koi nào vượt qua được đỉnh thác nước sẽ hóa rồng. Để vượt qua được đỉnh thác cần phải có sự kiên trì rất lớn, theo đó cá Koi được xem là biểu tượng cho những tham vọng lớn lao và sự kiên trì để vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất, truyền thuyết cũng nói về lòng dũng cảm khi đối mặt với thác nước, đó cũng là biểu tượng cho sự dũng cảm.

Ngoài biểu tượng cho sự tham vọng, chúng còn biểu tượng cho sự giàu có và may mắn. Bảy con Koi vàng nuôi trong hồ được xem là đem lại sự thịnh vượng cho chủ sở hữu, hơn thế nữa nếu cá phát triển đạt được kích cỡ lớn cũng được xem là may mắn trong sự giàu có và thịnh vượng. Ngoài ra cá Koi còn là biểu tượng cho tài năng, sự thành công và tuổi thọ.

Theo phong thủy, cá Koi cũng là biểu tượng cho sự cân bằng: âm và dương. Đây là biểu tượng liên quan đến hình xăm chứ không phải bắt nguồn từ nền văn hóa. Cá Koi âm và dương là hai con Koi bơi thành một vòng tròn xung quanh nhau với hai màu cổ điển là trắng và đen (một nam và một nữ). Biểu tượng cho sự cân bằng và hài hòa (một cặp Koi thường được sử dụng như một biểu tượng may mắn cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc).

Vì sao phải cải tạo hồ cá Koi?
Cải tạo hồ cá Koi

Cải tạo hồ cá Koi để làm mới cho không gian

1. Bể cá đã có sắn nhưng hoàn toàn không có hệ thống lọc khiến nước trong hồ nhanh bấn và có rêu xanh.

2. Tiểu cảnh xung quanh hồ cá Koi không đúng như yêu cầu: thô cứng và tối tăm. Các loại cây trang trí xung quanh kém phát triển. Các khối đá sắp xếp không được tinh tế và nghệ thuật ( lỗi này thường do đơn vị không chuyên nghiệp thực hiện và không thể hiện được đúng ý tưởng của chủ nhà).

3. Thành hồ cao hơn mặt đất nên rất tức tầm mắt, ngắm cá là phải trèo lên thành hồ, khó bố trí cảnh quang xung quanh cho đẹp để cảm nhận cả tổng thế.

4. Là một bể đơn thuần, không có hệ thống tạo khí, không có tạo luồng, không có gom phân…. để đảm bảo đủ oxi cho cá phát triển trong hồ.

5. Đáy hồ không có hình lòng chảo, không có độ dốc.

6. Lỗ thoát đáy quá nhỏ, đáy hồ gần như không có độ nghiêng

7. Hệ thống lọc chưa đạt tiêu chuẩn tạo điều kiện cho vi sinh vật, rêu tảo hại phát triển gây baanhj cho cá.

Đặc điểm của một hồ cá Koi đúng tiêu chuẩn

Cá Koi ngoài tự nhiên có thể sống tới cả trăm năm tuổi, với hồ nhân tạo nó cũng thể sống tới 25 – 35 năm trong điều kiện môi trường thích hợp. Cá Koi khi trưởng thành có chiều dài khoảng 60–90 cm. Nếu nuôi và chăm sóc cẩn thận nó có thể lớn thêm được 5–10cm mỗi năm.

Cải tạo hồ cá Koi

Không giống như các loại cá cảnh khác được nuôi trong một bể kính, cá Koi được nuôi trong một loại “ao” nhỏ trong sân vườn hoặc tiểu cảnh trong nhà, do đó chúng ta chỉ ngắm nhìn những chú cá Koi bơi lội lững lờ ở phía trên lưng. Hồ nuôi cá thường được đào sâu xuống theo hình bậc thang (có thể sâu khoảng 2m) để tạo nên nhũng chiều sâu đa dạng, phía dưới được lót bằng những tấm nilon nhựa để nước khỏi thoát đi, dĩ nhiên nếu điều kiện kinh tế của bạn tốt hơn, bạn có thể xây bằng xi măng, như thế hồ của bạn sẽ chắc chắn hơn nhiều và bạn cũng khỏi phải lo lắng lỡ có khi nào tấm lót nilon bị thủng, nước thoát đi hết và Koi của bạn cũng ” thăng” luôn.
Dung tích hồ tùy theo mặt bằng có sẵn của bạn, từ 4- 5 mét khối tới vài chục mét khối. Theo nhiều người khuyên bờ hồ nên xây cao hơn mặt nước khoảng 30 – 40 cm để tránh tình trạng chó hoặc mèo săn mất cá Koi của bạn. ( Ở Mỹ thì hay có các chú racoon đêm đêm hay rình bắt trộm cá Koi vô cùng). Nếu xây quá cao bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ngắm nhìn những chú cá bơi lội.

Cải tạo hồ cá Koi

Quanh bờ hồ người ta có thể trồng vài cây sen để cá có thêm bóng mát trong những ngày hè và cũng để làm giảm bớt sự phát triển của các loại rêu độc hại, hoặc trang trí thêm những ngọn đèn, cây cảnh Bonsai hay bàn ghế theo kiểu Nhật cho thêm thơ mộng. Hồ nước cũng cần trang bị thêm một hệ thống bơm lọc để giữ nước luôn được trong sạch và tránh tình trạng bị rêu lan trong nước.
Theo nguyên tắc đối với cá Koi lớn khoảng 30 cm thì cứ mỗi mét khối nước thì được thả một con, cá nhỏ thì ta có thể thả mật độ dày hơn.

Tùy theo bể kích thước lớn nhỏ, để làm bể lọc 3 ngăn, 2 ngăn hoặc 1 ngăn; bình quân mỗi ngăn khoảng 1m vuông. Ngoài ra bể lọc sau khi hoàn thiện nước phải luôn trong sạch, cá mạnh khỏe, không phải vệ sinh và thay thể phụ kiện lọc định kỳ, hệ thống xả có thể tự rửa lọc, người sử dụng chỉ cần đóng và rửa van để xả lọc mỗi tháng một lần, thao tác đơn giản, thời gian chờ xả lọc mất khoảng 5 phút là phù hợp.

Các bước cải tạo hồ nước thành hồ cá Koi
Buớc 1: Thiết kế phác thảo ý tưởng về kiểu dáng hồ, tiểu cảnh v.v…

Bước 2: Đào hồ chính và hồ phụ

Bước 3: Thiết kế hệ thống bơm, hút, xả, tràn, bố trí đường ống âm tường chờ sẵn đấu nối bộ lọc nước.

Bước 4: Đổ bê tông đáy và xây thành.

Bước 5: Tạo tiểu cảnh xung quanh hồ cá gồm: đặt đá, trồng cây, hệ thống ánh sáng, thác nước tùy theo yêu cầu

Sau 24h thi công hoàn thiện là có thể thả cá Koi vào một môi trường hoàn toàn mới.

Cảnh quan Hoàng Gia sẽ luôn đồng hành cùng bạn để tạo lên cuộc ” lột xác” nho nhỏ giúp ngôi nhà có những thay đổi cực lớn. Một bức tranh thủy mặc tuyệt mỹ với cây cối, thác nước, cá Koi và hòn non bộ… sẽ là điểm nhấn trong không gian của bạn, thể hiện đẳng cấp của những người “sành điệu”, giúp các thành viên trong gia đình cải thiện sức khỏe, và đặc biệt là mang lại thịnh vương và may mắn đến cho bạn.

Bạn có thể gửi trực tiếp hình ảnh hồ cá Koi cần cải tạo vào địa chỉ email của cảnh quan Hoàng Gia để chúng tôi để chúng tôi tư vấn và lên ý tưởng độc đáo nhất có thể, chắc chắn sẽ khiến bạn phải hài lòng một cách tuyệt đối!

Liên hệ với chúng tôi tại theo địa chỉ:

Để lại lời nhắn